ông Nguyễn Đức Chung

Chiều 22-6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các nhân vật có đơn kháng cáo trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định.

Tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm cho ông Nguyễn Đức Chung từ 8 năm còn 5 năm về hành vi mượn chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cộng với phán quyết trước đó trong vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan đến Công ty Nhật Cường, ông Chung phải chịu mức chung là 10 năm (ngoài ra, ông Chung đang kháng cáo trong vụ vi phạm quy định đấu thầu tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội).

Cùng hành vi trên, Nguyễn Trường Giang – giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic – được giảm từ 4 năm 6 tháng còn 3 năm. Võ Tiến Hùng – cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội – từ 4 năm giảm còn 30 tháng.

Buộc các nhân vật liên đới bồi thường hơn 36 tỉ đồng cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, đến nay các nhân vật đã nộp đủ.

Gia đình ông Chung cũng nộp thêm 15 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đã nộp lên 25 tỉ đồng, để khắc phục hậu quả. Số tiền này đúng bằng với con số mà tòa sơ thẩm buộc ông Chung phải bồi thường.


>
Tương tự, gia đình Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng cũng nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ hậu quả, với số tiền lần lượt là 7,1 tỉ đồng và 4 tỉ đồng.

Ngày mai (11/7) TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) trong vụ “Vi phạm quy định đấu thầu”, xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội.

Trước phiên tòa phúc thẩm, thông qua các luật sư bào chữa, ông Chung đã nộp bổ sung nhiều tài liệu liên quan. Trong đó có hồ sơ Bệnh án của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec; hồ sơ Bệnh án của Phòng khám đa khoa quốc tế Vietsing; hồ sơ Bệnh án của Bệnh viện K; biên bản khám và hội chuẩn bệnh nhân ngày 18/10/2020 tại Bệnh viện 19/8 Bộ Công an.

Một luật sư bào chữa của ông Nguyễn Đức Chung cho biết, các hồ sơ bệnh án nêu trên đều có nội dung chẩn đoán ông Chung bị UT trực tràng, theo dõi di căn phổi.

Ngoài hồ sơ bệnh án, cựu Chủ tịch Hà Nội cũng nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong suốt quá trình công tác của mình từ công an đến UBND TP Hà Nội; nộp nhiều bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động, phong trào của hội chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi…

Bên cạnh đó, ông còn nộp thêm các đơn xác nhận thiện nguyện và đơn của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức, xin giảm nhẹ cho ông. Được biết trong đơn kháng cáo của mình, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản sơ thẩm; các nhân vật khác là Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT) và Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT) cũng có đơn đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *